Quy trình và Tiêu chuẩn bảo trì, bảo dưỡng thang máy

Quy trình và Tiêu chuẩn bảo trì, bảo dưỡng thang máy

Khi nào cần bảo trì thang máy- tiêu chuẩn bảo trì

Với nhịp độ phát triển kinh tế và đô thị nhanh như hiện nay, nhu cầu sử dụng, sửa chữa và bảo trì hệ thống thang máy cũng tăng theo sự xuất hiện của các tòa nhà cao tầng, trung tâm mua sắm hiện đại. Tuy nhiên, nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao tại Việt Nam vẫn chưa thực sự đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường.
Khi “cơn bão” công nghệ thông tin thúc đẩy yêu cầu làm cho các tòa nhà trở nên thông minh hơn, thang máy cũng cần thông minh hơn để phục vụ cho nhu cầu lưu chuyển con người. Cùng với đó là nhu cầu sửa chữa, bảo trì hệ thống này tăng lên.

Bảo trì thang máy là quá trình kiểm tra, bảo dưỡng nhằm duy trì thang máy không bị hư hỏng và luôn trong tình trạng vận hành an toàn, tin cậy. Nếu phát hiện hư hỏng thì có biện pháp khắc phục, thay thế để tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Khi nào thì cần bảo trì thang máy?

Sau khi hết hạn bảo hành của nhà chế tạo (Nhà cung cấp, lắp đặt) thì thang máy sẽ chuyển sang chế độ bảo trì.

Lựa chọn đơn vị bảo trì, bảo dưỡng thang máy

Nếu trong quá trình bảo hành mà nhà cung cấp không khẳng định được năng lực, thời gian phản ứng khi gặp sự cố chậm (thường chỉ sau 30-45 phút nhân viên bảo trì phải có mặt đối với thang máy trong nội thành Hà nội, HCM gặp sự cố) thì nên thay đơn vị bảo trì có năng lực, uy tín hơn. Bởi vì nếu thang máy không được bảo trì đúng cách theo quy trình và hướng dẫn của nhà chế tạo thì tuổi thọ của thang sẽ giảm, các nguy cơ hỏng hóc và mất an toàn không được khắc phục ngay. Điều này sẽ rất nguy hiểm và nguy cơ xảy ra sự cố cao.

bảo trì thang máy

Theo đó, việc đảm bảo có thể bảo trì thang máy thường xuyên, đúng định kỳ và đảm bảo đạt tiêu chuẩn mới đem lại hiệu quả sử dụng cao, sự bền bỉ lý tưởng theo thời gian. Nắm bắt đầy đủ những thông tin cần thiết giúp nâng cao hơn nữa chất lượng của thang máy, lợi ích lớn khi sử dụng thang máy như những gì người dùng mong đợi.

* BẢO TRÌ THANG MÁY THEO ĐÚNG TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT  * Là lời nói đầy thuyết phục mà các đơn vị bảo trì thường dùng để tư vấn cho các chủ thang. Thế nhưng như dễ nhận biết được “Tiêu chuẩn kỹ thuật” tốt và chuẩn nhất mà chủ thang có thể dễ giám sát nhất là 1 quy trình rõ ràng, chi tiết và có hệ thống nhất.

QUY TRÌNH BẢO TRÌ THANG MÁY CỦA THĂNG LONG OCEAN (TLO)

Sau khi tiếp nhận và trao đổi thông tin sơ bộ với khách hàng qua điện thoại, TLO sẽ đặt lịch hẹn với khách hàng để sắp xếp cho kỹ thuật xuống trực tiếp khảo sát tại vị trí lắp đặt máy tiến hành đo kiểm và đánh giá tình trạng máy rồi ghi nhận lại kết quả. Cụ thể khi khảo sát và đo đạc các thông số của thang máy khi offline (Thực hiện đo đạc thông sô đối với động cơ khi các thang đã dừng máy)

Sơ đồ bảo trì

Sơ đồ bảo trì thang máy

Dựa trên các kết quả đo đạc mà kỹ thuật ghi nhận lại sẽ đưa ra phân tích đánh giá về tình trạng thang. Đưa ra giải pháp xử lý các tình trạng bất thường, lập phương án thi công và biện pháp an toàn, tiến độ xử lý, chi phí xử lý, lập báo cáo chi tiết cho từng thiết bị (Nhằm hạn chế phát sinh chi phí trong quá trình làm và bám sát tiến độ bảo trì thang)

sơ đồ sửa chữa thang máy

Sơ đồ tiếp nhận thông tin, xử lý lỗi thang máy gặp phải

Nếu khách hàng đồng ý với các giải pháp và chi phí mà thang máy TLO đưa ra thì đôi bên sẽ tiến hành giải pháp. Thông thường định kỳ hàng tháng đơn vị bảo trì sẽ phải tiến hành các công việc cơ bản như:

– Kiểm tra hệ thống dẫn động: động cơ điện, hộp giảm tốc, bổ xung dầu
– Kiểm tra hệ thống điện, hệ thống cơ, xiết lại các đai ốc bị nới lỏng trong quá trình sử dụng
– Kiểm tra Cabin, khả năng đóng mở của các cửa tầng, cửa cabin, độ lệch tầng …
– Kiểm tra cáp tải, các cơ cấu an toàn: Phanh hãm, phanh dừng khẩu cấp, khoá liên động, công tắc hạn chế ca bin đi lên và đi xuống(công tắc hạn chế hành trình)…
– Vệ sinh ray dẫn hướng Cabin, đối trọng, bổ xung dầu nếu thiếu, vệ sinh hố thang, phòng máy

Chuyên gia dịch vụ với chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, TLO khắc phục sự cố bằng cách sử dụng các công nghệ chẩn đoán tiên tiến nhất cùng dịch vụ bảo trì dự phòng và phòng ngừa. Đánh giá bảo trì với các khuyến nghị được ghi nhận. Sau đó tư vấn kỹ thuật & Phân tích nguyên nhân gốc. 
Dịch vụ bảo trì và bảo dưỡng của Thăng Long Ocean có sẵn trên cơ sở mỗi công việc, như các chương trình được quản lý hoặc được tích hợp với các hoạt động bảo trì nội bộ của quý khách hàng.

Có 2 hình thức bảo trì:

  • Bảo trì định kỳ: Là hoạt động bảo trì –  bảo dưỡng dựa trên số lượng giờ chạy (hoạt động) của máy. Cụ thể bằng công thức sau: 
Số giờ hoạt động = Số giờ chạy thực tế + số lần khời động máy x 20 giờ
  • Bảo trì máy theo tình trạng: Tùy vào tình trạng máy như máy mới hay cũ hay đã qua sửa chữa hay chưa, … Mà chúng ta sẽ xác lập chu kỳ bảo trì vào bảo dưỡng thang máy.
Theo thời gian, thangmaygidinhhn.vn có thể giúp bạn xây dựng phương án bảo trì định kỳ dựa trên dữ liệu về động cơ điện và máy phát điện của bạn, các bộ phận quan trọng và các yêu cầu bảo dưỡng dựa trên điều kiện của chúng. Điều này giúp xác định đường cơ sở để xác định xu hướng và cải thiện độ tin cậy của tài sản và quy trình.

Ngoài ra trong quá trình tiến hành sửa chữa khách hàng có thể nhờ bộ phận thu mua của mình mua thay thế các vật tư tiêu hao đặc biệt hoặc thangmaygiadinh TLO sẽ cung cấp. >>> Thay thế linh kiện và vật tư máy <<<<