Nâng tầng cho thang máy đã đưa vào sử dụng

Nâng tầng cho thang máy đã đưa vào sử dụng

Thang máy là hạng mục mà hiện nay được hầu hết các hộ gia đình, chủ đầu tư công trình quan tâm. Sự tiện lợi của thang máy mang lại giúp các công trình cao tầng trở nên dễ dàng kinh doanh hay sinh hoạt. Một hạng mục khá đáng lưu tâm mà hầu hết chủ đầu tư quan tâm tới đó là: Nếu đã có thang máy hoạt động trước đó thì việc nâng tầng cao hơn có thể tận dụng thang máy hiện có đưa vào sử dụng hay không? Liệu rằng chi phí bỏ ra cho công việc này là bao nhiêu? Và thang có hoạt động như ban đầu được không?

Qua bài viết dưới đây TLOE sẽ trả lời và đưa ra các phương án nâng tầng thang máy đã đưa vào sử dụng cho chủ đầu tư cũng như khách hàng nắm bắt được.

giải pháp nâng tầng cho thang máy

Việc nâng thêm tầng cho thang máy là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, do trước đó đã được thiết kế có phần kiên cố và lập trình cho số tầng sử dụng trước nên việc lắp đặt thêm tầng cho công trình mới sẽ mất môt khoản chi phí và thời gian sửa chữa. Dưới đây là phương án và các hạng mục cần sửa chữa.

PHẦN CẢI TẠO CÔNG TRÌNH LẮP ĐẶT THANG MÁY

– Trước hết muốn nâng tầng cho thang máy khách hàng cần xác định số tầng muốn nâng lên. Sau đó lên bản vẽ và cải tạo lại công trình, do là phần xây dựng thêm nên phần thiết kế buộc phải giống với thiết kế trước đó.

– Phần khung thang máy là khung bê tông hay khung thép cần nâng thêm bằng cách xây tiếp nối kích thước trùng kích thước trước đó. Đây là hạng mục vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng thang sau khi nâng tầng và đưa vào sử dụng. Nên nhà thầu hay chủ đầu tư cần chú ý kỹ.

– Phòng máy sẽ được đẩy lùi lên tầng trên cùng vì vậy thiết kế phòng máy phải giống ban đầu.

– Tùy từng công trình xây dựng khung thép hay khung bê tông mà khách hàng lựa chọn tiếp nối sao cho khớp kích thước, không có sự sai lệch về kỹ thuật.

– Kích thước giếng thang tầng lên trên phải giống, chính xác kích thước ban đầu thang đang sử dụng.

– Sau khi xác định được đầy đủ các yếu tố trên thì việc lựa chọn đơn vị triển khai và lắp đặt cần đưa ra được phương án tối ưu và tiết kiệm nhất cho công trình

HẠNG MỤC THANG MÁY CẦN NÂNG CẤP- CẢI TẠO

1. Chi phí tháo dỡ thang máy ban đầu

– Là hạng mục cải tạo sửa chữa nâng tầng thang máy nên việc tháo, dỡ thang máy là không trách khỏi. Việc tháo dỡ sẽ giúp thang máy không bị ảnh hưởng trong quá trình xây dựng, hơn thế sẽ giúp việc cải tạo, xây thêm tầng thang máy dễ dàng hơn.

– Đối với thang máy không phòng máy thì việc tháo rỡ cũng như chi phí tháo phòng máy được tiết kiệm tối đa. Với những gia đình sử dụng thang máy có phòng máy thì tháo toàn bộ bệ máy, máy kéo, tủ điện để chuyển lên vị trí phòng máy mới tốn khá nhiều chi phí và công sức.

– Phòng máy được đặt tại vị trí cao nhất trong ngôi nhà do đó mà việc di chuyển nó lên tầng trên cao hơn khi được cải tạo sẽ dễ dàng hơn lúc ban đầu, tuy nhiên do trước đó đã được cố định nên việc tháo dỡ có chút khó khăn hơn. Khi tháo cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và va chạm làm cho các thiết bị của phòng máy bị móp méo.

thang máy quan sát

2. Lắp đặt thêm rail dẫn hướng

Rail dẫn hướng được trang bị xuyên suốt hố thang máy, đảm bảo thang đi đúng hướng. Khi số tầng tăng thêm đồng nghĩa với việc rail phải dài hơn bao gồm cả rail dẫn hướng cabin, rail dẫn hướng đối trọng. Với việc nối thêm như vậy chúng ta hoàn toàn không phải thay thế mới, tiết kiệm rất nhiều chi phí.

3. Thay mới cáp tải

– Cáp tải: Cáp tải thang máy chỉ được lắp đặt đúng với số tầng phục vụ, bởi vậy khi nâng tầng thang máy ta không thể nào sử dụng lại cáp tải hay nối thêm cáp mà phải thay thế hoàn toàn cáp mới.

– Cáp mới được đảm bảo rằng đúng đủ với số tầng phục vụ, độ dày và chịu lực cao hơn do tăng chiều cao tầng,…

4. Thay mới hoặc nối thêm cáp tín hiệu, cáp điện

– Các loại cáp tín hiệu, cáp điện cũng như cáp tải được thiết kế vừa vặn với số tầng phục vụ. Khi nâng tầng thang máy việc thay thế hoặc nối thêm là việc đương nhiên phải làm.

– Tuy nhiên để giảm thiểu chi phí ta có thể nối cáp tín hiệu, hoặc thay mới hoàn toàn để đảm bảo tính ổn định cao nhất, ngoài ra các dây cáp điện từ phòng máy thang mấy xuống các tầng cũng phải thay đổi do thang thay đổi chiều cao hành trình.

5. Hệ thống cửa tầng thang máy

Cửa tầng hoàn toàn không thể thiếu trong thiết bị thang máy, nâng cấp số tầng đồng nghĩa với của tầng cũng tăng cao, từ đó đòi hỏi chúng ta cần phải lắp thêm cửa tầng.

– Cánh cửa thang máy: Cứ thêm 01 điểm dừng thì cần phải thêm 01 bộ truyền động cửa và 01 bộ cánh cửa. Cánh cửa có nhiều vật liệu (inox sọc nhuyễn, inox gương, thép phủ sơn, kính cường lực,…) thường thì sẽ chọn vật liệu giống với các cửa tầng cũ đã lắp đặt.

– Thanh an toàn cửa: Là thiết bị đảm bảo an toàn khi ra vào thang, giúp nhận biết các chướng ngại vật có thể làm kẹt cửa thang, ngăn cản nhũng tình huống xấu do kẹt cửa gây ra.

– Rãnh cửa tầng: Mỗi cửa tầng đều có một rãnh cửa, nó có chức năng xác định đúng hướng và cố định cửa tầng lúc đóng mở.

thang máy gia đình
Cửa tầng và cáp tải

6. Bảng gọi tầng

Bảng gọi tầng được lắp mỗi bộ ở một tầng dùng để gọi thang và có mặt hiển thị để xem chiều chuyển động và vị trí của cabin giúp người dùng xác định được vị trí thang từ đó căn chỉnh thời gian chờ đợi. Khi thực hiện nâng tầng thì bảng gọi tầng này cũng cần được trang bị thêm.

7. Kiểm định lại thang máy

Thay đổi số tầng phục vụ của thang máy tương đương với thay đổi cấu hình của thang so với kết quả kiểm định lần gần nhất trước đó, chính vì vậy sau khi hoàn thành việc lắp đặt thì cần phải kiểm định an toàn thang máy lại nhằm đảm bảo chất lượng và độ an toàn thang.

thang máy gia đình

=> Thay đổi tầng phục vụ không còn là trường hợp hiếm gặp trong các gia đình hiện nay, bởi lẽ sự phát triển của đô thị hóa cùng nhu cầu sử dụng diện tích nhà ngày càng tăng là nguyên nhân chính khiến cho mong muốn thêm tầng trở lên rộng rãi. Ước tính chi phí cho mỗi tầng nâng giao động từ 20 – 40 triệu đồng. Mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp khách hàng hình dung được phần nào những chi phí cũng như công việc phải làm khi thực hiện nâng tầng thang máy.

tư vấn thang máy

CÔNG TY CP TM&SX THANG MÁY THĂNG LONG OCEAN

Hotline: 0902.809.111 – 084.852.1111

Website: www.thangmaygiadinhhn.vnwww.thangmaytlo.com

Email: thanglongocean.vn@gmail.com