Tin Tức

Tại sao trong cabin thang máy lại lắp đặt gương?

Tại sao trong cabin thang máy lại lắp đặt gương?

 Thang máy hiện nay đã quá phổ biến, đi đâu tới các nhà cao tầng chúng ta đều bắt gặp thang máy. Những tòa nhà trước đây đều không quá cao, còn kiến trúc cao tầng hiện nay thì rất cao, vì thế thang máy là thiết bị cần thiết bên trong các tòa nhà, thậm chí có thể nói rằng chất lượng của thang máy trong một tòa nhà cho thấy sức mạnh kinh tế của các công ty bên trong tòa nhà đó. Có thể biết được một khách sạn là 3 sao hay 5 sao dựa theo mức độ sang trọng của thang máy Những hầu hết trong cabin thang đều lắp đặt gương. Có bao giờ bạn thắc mắc chiếc gương đó có tác dụng gì không? 

★ Chúng ta mỗi ngày đều tiếp xúc với nhiều loại thang máy khác nhau, đi làm hay về nhà đều dùng thang máy, lúc đi dạo chơi cũng có thể đi vào thang máy… Nhưng đã bao giờ bạn hỏi rằng: “Vì sao trong thang máy đều lắp gương? Tấm gương được lắp đặt trong thang máy là có tác dụng gì?”  Kỳ thực, thiết kế này là có ảnh hưởng từ Nhật Bản, nhưng đáp án cho câu hỏi này lại có rất nhiều.

★ Có người cho rằng gương không chỉ có thể tạo cảm giác không gian rộng hơn so với không gian chật hẹp vốn có của thang máy, mà còn có thể giúp chúng ta chỉnh đốn trang phục trong trường hợp cần thiết, bên cạnh đó còn ngăn chặn các hành vi phạm tội và quấy rối tình dục. Nhưng nguyên nhân ban đầu lắp gương trong thang máy lại không phải là những lý do này

=> Qua bài viết dưới đây Thăng Long Ocean sẽ giúp bạn tìm hiểu về câu chuyện chiếc gương trong cabin thang máy? Và ý nghĩa của chúng nhé!

1. Công dụng tạo khoảng trống cho cabin thêm rộng hơn, thoáng hơn

 Khoảng không trong thang máy là nhỏ hẹp, khi lắp đặt tấm gương vào trong thang máy nó sẽ giúp tạo ảo giác, làm khuyếch trương không gian khiến mọi người cảm giác thang máy rộng hơn, thoải mái hơn.

Có thể thấy, những loại thang máy được thiết kế bởi các hãng của Nhật như Fuji, Mitsubishi và Hitachi xuất hiện nhiều trên thị trường đều có gương, thậm chí các tường bên trong thang máy còn được thiết kế tương tự gương.

2. Giúp mọi người chỉnh đốn lại trang phục khi đi làm hoặc đi chơi

Tấm gương trong thang máy giúp cho người dùng có thể sửa soạn trang phục, dung mạo của mình khi cần thiết. Đồng thời khi có việc ‘để làm’, họ không cảm thấy sốt ruột vì thang máy chạy chậm nữa. Điều này rất quan trọng đặc biệt là với những loại thang máy đời đầu, công nghệ còn bị hạn chế nên tốc độ không nhanh lắm.

thang may gia dinh

3. Nguyên nhân chính của việc lắp gương chính là "hỗ trợ cho nhóm người đặc biệt"

Không phải để đề phòng phạm tội hay quấy rối, tác dụng chủ yếu của gương là để hỗ trợ “nhóm người đặc biệt”. Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cùng Hiệp hội thang máy Nhật Bản, việc lắp gương bên trong thang máy là nghĩa vụ của cơ quan giao thông công cộng, đặc biệt là đối với một số những tòa nhà công cộng, gương là thứ bắt buộc. Mà nguyên nhân của việc lắp gương là “để hỗ trợ những người dùng xe lăn nhận biết được tình trạng ở cửa ra vào và vị trí của thang máy”. Đúng vậy, nguyên nhân ban đầu không phải là để chúng ta chỉnh đốn trang phục, cũng không phải để phòng chống quấy rối, tác dụng chính của gương là để giúp “nhóm người đặc biệt”.
Được biết, ban đầu khi thực thi điều này, chính phủ không có quy định về kích thước và độ cao thấp của gương, nhưng có nói rõ rằng sau khi những người đi xe lăn vào trong thang máy, có thể họ sẽ không thể xoay người để nhìn phía sau được, vì thế cần phải nhìn vào gương để xác định vị trí của mình và thời điểm ra khỏi thang máy. Sau này, chính phủ đã quy định chặt chẽ rằng: “Gương đối diện cửa ra vào thang máy là dùng để xác định tình trạng ở cửa ra vào, gương này phải được đặt ở độ cao cách chân tường ít nhất 40 cm và phải có chiều cao ít nhất là 150 cm.” 

thang máy

Vậy là một chi tiết đơn giản cũng có thể đã được sáng tạo cho nhiều tác dụng khác nhau mà đôi khi mang ý nghĩa rất nhân văn. Chỉ cần bạn chịu khó để ý một chút sẽ nhận ra điều đó, và thấy rằng cuộc sống xung quanh cũng hết sức thú vị đấy chứ?

CÔNG TY CP TM&SX THANG MÁY THĂNG LONG OCEAN

VPĐD: P.507 tòa B1- Hàm Nghi- Mỹ Đình 1- Hà Nội

Hotline: 0902.809.111- 0988.955.281

Website: http://thangmaygiadinhhn.vn/

Email: Thanglongocean.vn@gmail.comCác tin khác