Tin Tức

Tại sao không thể bỏ cầu thang bộ khi đã có thang máy

Tại sao không thể bỏ cầu thang bộ khi đã có thang máy

Thang máy không còn là phương tiện di chuyển xa lạ trong các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,… nó đã trở thành một thiết bị hữu ích trong cuộc sống thường ngày. Hiện nay thang máy còn được sử dụng rộng rãi trong các gia đình bởi tính hữu dụng của nó. Chắc hẳn những người trong chúng ta ai cũng từng có suy nghĩ tại sao sử dụng thang máy rồi lại cần có thang bộ? Thiết kế thang bộ cùng thang máy tốn nhiều diện tích hơn tại sao không bỏ thang bộ đi? Sau đây hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để có được câu trả lời.

- Khi có hỏa hoạn, động đất không thể dùng thang máy.

Ở những nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… động đất thường xuyên sảy ra với cường độ nặng nhẹ khác nhau. Động đất là hiện tượng tự nhiên do đó không thể nào biết trước nó sảy ra ở thời điểm nào cường độ ra sao. Hỏa hoạn cũng vậy, nó là tai nạn mà không ai có thể lường trước được. Khi các thiên tai sảy ra việc sử dụng thang máy là điều không nên bởi nó có thể làm chập cháy nguồn điện dẫn đến thang máy ngừng hoạt động, cơ hội thoát ra ngoài là rất thấp do đó rủi ro sảy ra cao hơn rất nhiều so với sử dụng thang bộ.

- Tiết kiệm di chuyển tại các tầng ngắn.

Với những người bình thường khỏe mạnh thì việc lên xuống 1-2 tầng là chuyện dễ dàng, vậy nên thang bộ có chức năng giảm tải cho thang máy với những người chỉ cần di chuyển ngắn. Di chuyển bằng thang bộ giúp giảm tải số lượng người dùng thang máy, rút ngắn thời gian chờ đợi và giảm thiểu chi phí một các đáng kể.

- Hỏng hóc thang máy là điều sẽ có.

Thang máy cũng như bao thiết bị điện khác cũng có những hỏng hóc cần được sử chữa bảo dưỡng. Trong trường hợp sửa chữa lâu tới 1-2 ngày hay thậm chí lâu hơn thì tại các tầng trên làm sao để di chuyển? Khi đó thang bộ lại làm chức năng của mình, nó phục vụ người dùng theo cách truyền thống nhất mà không tốn nhiên liệu.

è Thang bộ không thể thiếu ở bất kỳ tòa nhà cao tầng nào kể cả khi đã có thang máy, thang máy chỉ có chức năng trợ giúp chứ không thể thay thế thang bộ do đó khi lựa chọn thang máy cần cân nhắc đến diện tích cho cả thang bộ để đảm bảo thiết kế được hài hòa, ứng dụng tốt nhất cho người dùng.

 

 Các tin khác