Tin Tức

Tại sao khi có cháy lại không nên dùng thang máy?

Chúng ta đều biết thang máy có vai trò cực lớn trong các tòa nhà cao tầng, thậm chí những hộ gia đình chỉ khoảng 4,5 tầng mà có lắp thang máy gia đình thì thang bộ hầu như bị lãng quên. Thế nhưng có một tình huống mà khi xảy ra thì tuyệt đối không được dùng thang máy đó là khi xảy ra hỏa hoạn.

Vậy tại sao lại không nên đi thang máy khi có cháy?

Khi đám cháy xuất hiện, hệ thống chuông báo động reo ầm ĩ, tâm lý hoảng loạn có thể khiến người ta làm những điều dại dột, và một trong những điều dại dột nhất là sử dụng thang máy với mong muốn thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt.

thang máy gia đình

Khi có hỏa hoạn bạn nên sử dụng thang bộ thay vì thang máy 

Những lý do tại sao không nên dùng thang máy khi hỏa hoạn !

Bởi vì, sau khi phát hiện có cháy, một trong những phản ứng đầu tiên của những người quản lý tòa nhà là phải tắt toàn bộ hệ thống điện, thế nên nếu chẳng may có người trong cabin thang máy thì sẽ vô tình bị nhốt trong đó.

Hố thang máy hút khói rất mạnh, chỉ ít phút sau khi đám cháy bùng phát thì toàn bộ hố thang đã mịt mù khói và người ta sẽ chết vì khói.

Ngoài ra hệ thống cửa thang máy rất hiếm khi được trang bị loại cửa chống cháy (vì đây là một optional khá tốn kém) mà nếu có cửa chống cháy thì cũng chỉ chịu được một khoảng thời gian với nền nhiệt độ nhất định. 

Một số thang máy được cài đặt một chế một để ứng phó với tình huống cháy đó là cảm biến cháy được kết nối với hệ thống điều khiển của thang, khi cảm biến được kích hoạt thì cabin sẽ tự động chạy về một tầng nào đó đã được lập trình sẵn và thường là tầng 1.

Trong trường hợp tầng 1 là một trong những tầng cháy mạnh nhất mà thang máy lại tự động chạy về tầng 1 khi đó hậu quả sẽ cực kỳ thảm khốc nếu trong cabin thang máy có người. Cửa thang mở ra, phía trước là một biển lửa còn phía sau thì không còn đường lui.

Chế độ này có thể may mắn cứu sống tính mạng của người dùng khi tầng cài đặt không cháy, không cháy quá lớn.

khong su dung thang may khi hoa hoan ()ảnh 

Trong trường hợp đám cháy bùng phát ở những tầng trên cùng và lan vào hố thang máy, khi đó người ta có thể không chết vì khói hay vì lửa mà sẽ chết vì cabin rơi tự do do lửa làm đứt cáp tải.

Cáp tải thang máy là loại cáp có lõi bố tẩm dầu nên rất bắt lửa. Khi cáp tải bị đứt do lửa có thể có hai tình huống xảy ra như sau:

 Một là cả cáp tải và cáp thắng cơ đều cùng bị đứt, khi đó thang sẽ rơi tự do vì cáp thắng cơ đứt thì hệ thống khống chế vượt tốc sẽ hoàn toàn bị vô hiệu hóa ---> người trong cabin sẽ chết vì va đập do cabin rơi tự do.

 Hai là cáp tải đứt trước, cáp thắng cơ đứt sau: Lúc nào cabin sẽ bị rơi tự do một đoạn nhất định sau đó hệ thống thắng cơ sẽ hoạt động được giúp cabin bám vào ray ---> người trong cabin có thể thoát chết khi cabin không bị rơi, tuy nhiên chỉ sau đó ít lâu thì khói và lửa sẽ nuốt trọn cabin thang máy.

Đọc đến đây quý khách có thể thấy, khi hỏa hoạn, nếu mà dùng thang máy thì cơ hội sống sót là cực thấp. Vậy nên, quý khách đang ở chung cư, đang làm việc ở các tòa nhà văn phòng cao tầng hay nhà có lắp thang máy gia đình thì bạn hãy nhắc nhở những người trong gia đình đặc biệt là người già và trẻ nhỏ một nguyên tắc sống còn đó là "TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG THANG MÁY KHI CÓ CHÁY" 

 Quý Khách Cần tư vấn hỗ trợ Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0902809111 GĐ Mr Tuấn Các tin khác