Tin Tức

Phanh trong thang máy và nguyên lý hoạt động

Với bất kỳ phương tiện hay sản phẩm nào làm ra đều yêu cầu phải có độ an toàn cao. Thang máy cũng vậy yêu cầu kỹ thuật về độ an toàn là cực kỳ cao và tốc dộ của thang máy luôn là yếu tố được quan tâm nhiều nhất, nó có ý nghĩa quyết định tới tính an toàn mà thang máy mang lại. Việc kiểm soát tốc độ của thang máy tải khác là điều cần thiết. Chính vì thế, bộ phận thắng cơ ( hay còn gọi là phanh) của thang máy càng cần hơn bao giờ hết. Qua bài viết dưới đây khách hàng có thể nắm được rõ hơn về chất lượng, nguyên lý hoạt động,... cũng như mọi vấn đề liên quan để mỗi người sử dụng thang một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Phanh thang máy

Trong thang máy thường sử dụng hai bộ phanh là thắng cơ và thắng điện. Mỗi loại có những đặc điểm, nguyên lý hoạt động riêng biệt nhằm mang tới cho con người sự an toàn tốt nhất trong quá trình sử dụng thang máy. Nếu thiết bị thang máy gặp phải trục trặc,sự cố liên quan tới tốc độ, kiểm soát tốc độ thì hiển nhiên mỗi người sẽ nghĩ ngay tới bộ thắng cơ của chúng. Tìm hiểu để biết được mọi vấn đề liên quan giúp bạn chủ động hơn trong mọi tính huống.

Bộ thắng điện của thiết bị thang máy

Bộ thắng điện trong thang máy có đặc điểm và nguyên lý hoạt động như sau:

Nếu bạn để ý trên máy kéo của mỗi thang máy gia đình hay bất kỳ thang máy nào đi nữa, thiết bị đều được lắp đặt trong công trình một cần gạt màu đỏ. Đây chính là cần thao tác để mở phanh điện tử. Mỗi khi máy kéo của thang máy không hoạt động, không di chuyển để phục vụ quá trình đi lại của con người kiểm soát phanh điện tử, hay vẫn thường gọi là thắng điện sẽ luôn ở trạng thái đóng. Lúc này không cần tới sự hỗ trợ của thắng điện nên bộ phận này cũng không cần hoạt động.

Nếu máy kéo không hoạt động vì bất kỳ lý do gì thì phanh điện từ ( hay còn gọi là phanh điện) luôn ở trạng thái đóng. Trong trường hợp cabin thang máy bị kẹt giữa các tầng thì người cứu hộ phải thao tác mở phanh bằng tay để có thể di chuyển cabin đến tầng gần nhất rồi mở cửa. Lúc này nhân viên sẽ lắp tay quay vào vị trí quay trên máy kéo đồng thời mở phanh và quay tay theo chiều nhẹ nhất về bằng tầng. Hành khách bị kẹt trong buồng thang sẽ thoát ra được.

thang may gia dinh

Bộ thắng cơ của thiết bị thang máy

Một thiết bị thang máy trang bị có thắng cơ nhằm đảm bảo cho thiết bị luôn có thể hoạt động trong một định mức cho phép. Đây còn được biết tới với tên gọi là bộ khống chế tốc độ. Chính nhờ có bộ phận này mà thang máy khi đưa vào sử dụng có được độ an toàn cao hơn, tình trạng vượt tốc khó có thể xảy ra gây nguy hiểm không mong muốn cho con người.

Thắng cơ của thang máy luôn hoạt động, quay đồng tốc độ với cabin thang máy, thêm vào đó còn có bộ đếm xung hoạt động để kiểm soát tốt tốc độ của cabin thang máy luôn hoạt động đúng tiêu chuẩn, đúng quy định. Bộ phận này được sử dụng nhằm đảm bảo trong trường hợp không may có bất kỳ trục trặc nào xảy ra, thang máy hoạt động vượt quá quy định cho phép thì thiết bị đếm xung tiến hành báo tín hiệu phản hồi về khả năng mất an toàn cho hệ thống điều khiển thang máy. Tín hiệu sau khi ghi nhận được thì bộ điều khiển thực hiện ngắt điện khỏi máy kéo, phanh điện đóng lại, phanh li tâm trên thắng cơ hoạt động để hệ thống phanh an toàn nằm ở khung cabin vận hành, thực hiện việc ép chặt cabin thang máy vào ray dẫn hướng. Quy trình này được thực hiện chuẩn xác, đủ các bước để có thể kiểm soát tốc độ của thang máy một cách hiệu quả.

thang may gia dinh

 

=>  Thắng cơ và thắng điện được lắp đặt ở những vị trí khác nhau, có đặc điểm khác nhay cùng với nguyên lý hoạt động khác nhau. Song chúng có một đặc điểm giống nhau là sử dụng để tăng thêm tính an toàn cho thiết bị thang máy. Nhờ có hệ thống thắng cơ và thắng đện mà trong bất kỹ hoàn cảnh nào, điều kiện nào yếu tố tốc độ luôn được kiểm soát một cách tốt nhất nhằm mang tới tính an toàn cao hơn.

Chính vì sự cần thiết của hệ thống thắng cơ và thắng điện nên cần đảm bảo hệ thống này luôn phải được kiểm tra, bảo trì đúng kỳ để chắc chắn nó luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, tránh gây ra những hậu quả khôn lường do thắng cơ hay thắng điện gặp trục trặc.

Thang máy là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người mỗi khi sử dụng. Bở vậy, thang máy luôn cần được đặt tính an toàn lên hàng đầu. Đây cũng chính là một trong số các bộ phận không thể thay thế được, khi hiểu được nguyên lý hoạt động và tầm quan trọng, đặc điểm của bộ phận này sẽ giúp khách hàng sử dụng yên tâm và quản lý được thang máy hiệu quả hơn.

thang mayCác tin khác