Tin Tức

Những giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm điện cho thang máy

Có nhiều giải pháp giúp tiết kiệm điện năng cho thang máy, tùy vào đặc thù của công trình và số tiền đầu tư ban đầu để chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Lựa chọn loại động cơ không hộp số giúp tiết kiệm khoảng 25% điện năng tiêu thụ

Máy kéo thang máy chia thành hai loại, một là máy kéo có hộp số (ra đời trước) và máy kéo không hộp số (mới xuất hiện trên thị trường trong một vài năm trở lại đây). Loại máy kéo có hộp số dùng cho thang có phòng máy và máy kéo không hộp số dùng cho thang không phòng máy.

                                                                                     Hệ thống máy kéo không hộp số 

Nếu so sánh hai công trình cùng số tầng phục vụ, thang máy cùng tải trọng và tần suất sử dụng thang là như nhau thì công trình sử dụng thang máy máy kéo không hộp số sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 25% điện năng mỗi tháng.

Ví dụ: Tổng chi phí sử dụng thang máy gia đình mỗi tháng hết khoảng gần 600.000 VNĐ trong đó tiền điện khoảng 350.000 VNĐ với thang máy sử dụng máy kéo có hộp số thì thang không hộp số sẽ hết khoảng 260.000 VNĐ tiền điện.

Động cơ không hộp số tiết kiệm điện năng như vậy nhưng vẫn có những nhược điểm khiến cho nhiều người vẫn chọn loại có hộp số, ví dụ như: Giá cao, khó sử chữa cũng như cứu hộ.

Hệ thống lập trình thông minh giúp tiết kiệm điện

Một trong những thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng vận hành của thang đó chính là hệ thống chiếu sáng cabin và quạt thông gió trong quá trình lắp đặt thì kỹ sư khi lắp đặt thang còn đấu hệ thống tự ngắt đối với đèn chiếu sáng, hệ thống quạt gió khi thang máy ngừng hoạt động trong 1 khoảng thời gian nhất định, điều này cũng giúp phần nào tiết kiệm hơn được điện năng khi sử dụng thang máy. Để tiết kiệm điện thì chúng cần phải được lập trình để có thể tự động tắt sau một khoảng thời gian nhất định không sử dụng.

Với công trình công cộng thì có thể không cần tính năng này do thang máy hầu như hoạt động liên tục nhưng với thang máy hộ gia đình thì là rất cần thiết vì lưu lượng sử dụng là rất ít.

Với thang máy gia đình thì nên để khoảng thời gian chờ là từ 30 đến 45 phút, có nghĩa là sau 30 - 45 phút nếu không có ai sử dụng thang máy thì quạt và đèn trong cabin sẽ tự tắt và đương nhiên chúng sẽ tự động bật lại khi có người gọi thang.

                                                             Các loại đèn led thông minh giúp tiết kiệm điện cho thang máy gia đình

Không nên để thời gian chờ quá ngắn dẫn đến tình trạng đèn và quạt tắt bật liên tục, như thế sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của các thiết bị này.

Ngoài ra để tiết kiệm điện năng thì bóng đèn chiếu sáng trong cabin, trong hố thang máy cũng như trên phòng máy cần phải sử dụng loại bóng tiết kiệm điện như đèn LED vì dùng đèn led thì có thể tiết kiệm được đến 80% điện năng so với việc dùng các loại đèn khác. Việc dùng đèn led còn mang mục đích vì sức khỏe của con người bởi nó không phát ra các tia cực tím như các loại đèn khác, điều này rất tốt cho sức khỏe cũng như làn da của người thường xuyên sử dụng thang máy.

Trên đây là những giải pháp giúp tiết kiệm điện mà nên được ứng dụng cho công trình là thang máy gia đình, nếu được nên sử dụng đồng thời cả hai cách. Còn với các công trình công cộng với nhiều thang máy thì công nghệ điều khiển nhóm thang càng tiên tiến, hiện đại và thông minh sẽ càng giúp cho giảm thiểu thời gian chờ thang của người dùng cũng như chi phí vận hành.  Các hộ gia đình muốn lắp thang máy thì nên tham khảo trước và liên hệ với  Công Ty Cổ Phần Thương Mại & Sản Xuất Thang Máy Thăng Long Ocean theo số hotline 0902809111 để được tư vấn miễn phí.

------------------------------------------------------------------------------------------------

Tham khảo thêm các bài viết

Thang máy gia đình Fuji không phòng máy

Thang máy tải khách Mitsubishi

Thiết kế thang máy cho gia đình diện tích nhỏ

Thiết kế nhà ống có thang máy

3 loại động cơ thang máy được ưa chuộng sử dụng

 

 Các tin khác